Tin tức

Bí quyết giữ cho thực phẩm tươi ngon lâu hơn trong thời gian dài

Bí quyết giữ cho thực phẩm tươi ngon lâu hơn trong mùa dịch căng thẳng

Đại dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp đe dọa đến tính mạng và sức khỏe con người. Nên người tiêu dùng thường mua và tích trữ thực phẩm để hạn chế ra ngoài trong tình hình này. Thế nhưng, việc trữ thực phẩm sao cho tươi ngon, đúng cách và an toàn thì không phải ai cũng biết. Ăn uống là nhu cầu thiết yếu hàng ngày của con người nên phải đảm bảo dinh dưỡng và an toàn. Các gia đình không nên bỏ qua các mẹo sau để bảo đảm an toàn thực phẩm khi ăn uống nhé.

Sắp xếp đồ ăn trong tủ lạnh sao cho hợp lý?

Khi sử dụng tủ lạnh 2 cửa, ngăn đông và ngăn mát có thể tích khá lớn. Bên trong, thực phẩm chủ yếu đựng bằng hộp nhựa và phân tầng cụ thể. Ngăn trên cùng để sữa chua úp ngược tự làm, sữa chua Hy Lạp, một ít sữa, men tiêu hóa. Thông thường, ngăn dưới để trái cây, kệ tiếp theo là đồ ăn đã nấu chín.

Sắp xếp đồ ăn trong tủ lạnh sao cho hợp lí?

Nên cân nhắc kích thước các hộp được sử dụng trong tủ lạnh. Sắp xếp từ nhỏ đến lớn để khi mở tủ không bị che khuất tầm nhìn. Hai hộc dưới cùng thường để dừa, dưa hấu hoặc các quả lớn, thực phẩm trong túi zip và lót giấy báo.

Đối với thực phẩm tươi sống (thịt, cá, hải sản)

Thực phẩm sống nên rửa sạch, để thật ráo nước và bảo quản ở ngăn đông. Bạn nên chia theo bữa ăn và cho vào từng hộp riêng để tiện rã đông, chế biến. Nếu hộp lớn thì lót giấy nến nhằm ngăn cách các phần ăn, dễ lấy khi cần. Tránh tuyệt đối trường hợp rã đông nhưng nấu không hết lại cho vào tủ lạnh, không tốt cho sức khỏe. Hộp đựng khá quan trọng, nên sử dụng sản phẩm chất lượng cao để quá trình rã đông nhanh hơn.

Đối với rau, củ, quả

Tất cả hộp đựng rau đều được lót và phủ bằng lớp giấy trước khi đóng kín nắp cho vào tủ lạnh. Để bảo quản rau xanh lâu hơn, tránh bị úng, bạn không nên rửa qua nước. Tương tự, với cà rốt, người nội trợ chỉ cần cắt bỏ bớt lá (phần hút ẩm khiến củ nhanh hỏng), gói bằng giấy rồi cho vào hộp. Đối với ớt chuông, bạn nên gói từng trái trong giấy để giữ độ giòn và tươi.

Đối với rau, củ, quả

Với các loại rau củ, bạn không nên rửa sạch nếu chưa có nhu cầu sử dụng ngay liền. Thay vào đó hãy loại bỏ những phần bị úng và tuyệt đối không để rau củ bị dính nước. Vì ngăn này được thiết kế giúp duy trì nhiệt độ và độ ẩm tối ưu, làm cho rau củ tươi ngon hơn. Ngoài ra, bạn có thể đặt trong ngăn mát tủ lạnh có nhiệt độ từ 3 – 5 độ C từ 2 – 7 ngày.

Gia vị có nguồn gốc từ thực vật

Ngò rí cắt rễ, rửa sạch phần thân và lá rồi dùng khăn giấy lau khô hoàn toàn. Đặt rau vào lọ nước ngập một phần thân, dùng túi nhựa trùm lên trên rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Nên thay nước 2-3 ngày/lần để rau tươi trong 2-3 tuần. Hành lá rửa sạch để ráo nước, sau đó cắt nhỏ để vào ngăn đông sẽ giúp tăng thời gian sử dụng. Nguyên liệu có thể dùng chiên trứng, thêm vào món nấu,… Giống như vậy, bạn rửa sạch ớt, thấm khô hết nước rồi cho vào ngăn đông.

Giá đỗ bạn ngắt bớt phần rễ dài, rửa sạch rồi cho vào hộp thủy tinh ngập nước, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Dùng cách này, giá đỗ sẽ tươi lâu đến 1 tuần. Tuy nhiên, nếu thường xuyên thay nước thì thời gian bảo quản có thể kéo dài hơn. Tỏi rửa sạch, thấm khô hết nước. Bạn xay nhuyễn nguyên liệu này rồi cho vào khay đá có nắp, để tủ đá 4 tiếng. Cuối cùng, cho viên tỏi vào lọ thủy tinh, tiếp tục bỏ ngăn đá. Khi cần sử dụng tỏi, người nội trợ chỉ cần lấy ra dễ dàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *