Tin tức

Bí quyết luộc rau vừa xanh lại ngon, đảm bảo chất lượng

Bí quyết luộc rau vừa xanh lại ngon, đảm bảo chất lượng

Rau luộc là một trong những món ăn không thể thiếu đối với mọi gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách luộc rau vừa xanh lại ngon. Rau luộc thông thường không giữ được lâu, rau sẽ trở nên thâm và nhanh mềm, chỉ sau 15 phút nấu sẽ chuyển sang màu đen. Các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, chế biến không đúng cách sẽ khiến rau xanh mất hết chất dinh dưỡng. Có lẽ đây là lý do khiến nhiều người dù đã ăn rất nhiều rau xanh vẫn chưa đạt được hiệu quả dinh dưỡng như mong muốn. Hôm nay ltcisllc.com sẽ hướng dẫn các bạn cách luộc rau vừa xanh vừa giòn qua bài viết bên dưới này nhé!

Điều cần lưu ý khi luộc rau mà bạn cần biết

Không nên dùng nồi to

Việc không luộc rau vào nồi to là một sai lầm. Hãy nhớ, dùng nồi to, để rau ngập nước khi luộc, giúp rau chín đều và không bị sống. Luộc trong nồi nhỏ sẽ khiến bạn khó khăn trong việc đảo rau, không đảm bảo được sức nóng đều cho toàn bộ rau củ của bạn.

Luộc rau xong để rau nguội

Luộc rau xong để rau nguội

Nhiều người thường để rau nguội rồi mới ăn nhưng không biết rằng, nếu để sau 1 giờ mới ăn sẽ làm mất 25% lượng vitamin, sau 2 giờ mất từ 35 – 47%.

Còn nếu bạn chế biến sẵn, sau đó mới hâm lại thì vitamin mất đi tới 90%. Như vậy, bạn không nên để rau qua đêm, giá trị dinh dưỡng trong rau sẽ không còn nữa.

Trong trường hợp không ăn hết thì bạn nên bỏ đi, không nên cho vào tủ lạnh vì đây là cách lưu trữ cực kì nguy hiểm. Khi lưu trữ rau vào tủ lạnh hàm lượng nitrate có sẵn trong rau sẽ biến thành nitrite – một chất gây ung thư cực kỳ có hại cho bạn và gia đình.

Bạn luộc rau quá kỹ

Rau khi luộc to lửa sẽ chín rất nhanh, thậm chí với một số loại rau như rau muống rau khoai, chỉ cần sôi trào một phút là bạn có thể vớt rau ra.

Những món rau “quý tộc” như bông cải xanh tốt nhất là nên hấp hoặc luộc nhanh, tái. Tuy nhiên, nhiều bà nội trợ quá cẩn thận, sợ rau chín không kỹ nên để quá lâu.

Mẹo luộc rau vừa xanh, ngon và giòn

Thêm muối trắng

Thêm muối trắng

Cho khoảng 1 muỗng cà phê muối vào nồi nước luộc rau khoảng 1 – 1.5 lít nước. Sau đó để nước sôi thật già thì bạn cho rau vào luộc. Khi rau chín lập tức vớt ngay lập tức ra ngoài, tránh để rau mềm nhũn nha.

Muối có tác dụng làm tăng độ nóng của nước luộc giúp thúc đẩy quá trình chín nhanh của rau, giúp rau xanh mướt. Muối còn giúp làm rau đậm vị hơn nữa nè.

Thêm giấm/ chanh

Với 1 -1.5 lít nước luộc rau, bạn cho thêm 2 muỗng cà phê nước cốt chanh/ giấm (gạo, táo,…). Đợi nước sôi nhẹ, reo reo bọt còn nhỏ, bạn cho 1 ít chanh hoặc giấm vào và đợi rồi nước sôi già cho rau vào luộc như bình thường.

Nước cốt của chanh và giấm sẽ giúp rau có màu đậm và xanh hơn. Nhất là đối với các loại củ quả có màu cam đỏ như rốt, củ dền. Mùi hương của chanh cũng giúp rau trông tươi hơn.

Thêm dầu ăn

Để cho nước sôi già, cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào rồi cho rau củ vào luộc. Dầu ăn giúp rau xanh và trông tươi ngon cũng như có độ bóng mướt mắt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *