Tin tức

Cách chế biến sữa bắp thơm ngon cho bé

Cách chế biến sữa bắp thơm ngon cho bé mẹ nên biết

Sữa bắp là đồ uống giải nhiệt vào những ngày hè được các bé yêu thích lựa chọn. Hơn nữa, sữa bắp rất giàu dinh dưỡng và cực kỳ tốt cho sức khỏe của bé trong mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, các mẹ thường không an tâm khi mua sữa bắp ở bên ngoài về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn cách chế biến món sữa bắp thơm ngon nhất tại nhà để các bậc cha mẹ có thể tự tay làm nên những ly sữa bắp chất lượng, bổ dưỡng và an toàn nhất.

Thành phần dinh dưỡng của bắp

Carb

Giống như tất cả các loại hạt ngũ cốc, ngô chủ yếu bao gồm carb. Tinh bột là loại carb chính tìm thấy trong ngô, chiếm 28-80% trọng lượng khô. Ngô cũng chứa một lượng nhỏ đường (1-3%) Ngô ngọt, còn được gọi là ngô đường, là một loại có chứa cực ít tinh bột (28%) và có hàm lượng cao đường (18%) mà chủ yếu là sucrose

Chỉ số glycemic là một chỉ số đo tốc độ tiêu hóa carb. Loại thực phẩm có chỉ số này ở mức cao; có thể gây ra sự tăng đột biến lượng đường huyết. Mặc dù ngô ngọt có hàm lượng đường tương đối; nhưng nó không phải là loại thực phẩm có chỉ số glycemic cao. Ngô xếp hạng thấp đến trung bình trên thang chỉ số glycemic .

Chất xơ

Ngô có chứa một lượng chất xơ tương đối. Một túi bỏng ngô cỡ trung bình trong rạp chiếu phim (112 g) chứa khoảng 16 gam chất xơ. Lượng chất xơ này tương đương 42% và 64% lượng chất xơ cần nạp hàng ngày tương ứng cho đàn ông và phụ nữ .

Hàm lượng chất xơ của các loại ngô khác nhau thì thường khác nhau; nhưng nói chung lượng này nằm trong khoảng 9-15% (1, 2). Các loại chất xơ chủ yếu trong ngô là chất xơ không hòa tan; như hemicellulose, cellulose và lignin.

Thành phần dinh dưỡng của bắp

Protein trong ngô

Ngô là một nguồn dinh dưỡng giàu protein. Tùy thuộc vào giống ngô; hàm lượng protein nằm trong khoảng 10-15%. Loại protein có hàm lượng cao nhất trong ngô là zeins, chiếm 44-79% tổng hàm lượng protein .

Nhìn chung, chất lượng protein của zeins khá thấp vì loại này thiếu một số axit amin thiết yếu; chủ yếu là lysine và tryptophan. Ngoài việc có giá trị dinh dưỡng, zeins còn là chất khá độc đáo; và đã được sử dụng trong sản xuất keo dán, mực in, vỏ thuốc con nhộng, kẹo, và các loại hạt.

Dầu ngô

Hàm lượng chất béo của ngô nằm trong khoảng từ 5-6%, khiến ngô trở thành một loại thực phẩm ít chất béo. Tuy nhiên, mầm ngô, một phụ phẩm từ quá trình xay ngô, lại rất giàu chất béo và được sử dụng để làm dầu ngô, thường được sử dụng trong nấu ăn. Dầu ngô tinh chế chủ yếu gồm axit linoleic, một axit béo đa không bão hòa, phần còn lại là chất béo đơn không bão hòa và chất béo bão hòa . Dầu ngô cũng chứa một lượng đáng kể vitamin E, ubiquinone (Q10) và phytosterol, tăng tuổi thọ của chính loại dầu này cũng như tạo hiệu quả cho việc giảm nồng độ cholesterol .

Vitamin và khoáng chất

Ngô có chứa các loại vitamin và khoáng chất với một lượng tương đối. Tuy nhiên, hàm lượng này còn tùy thuộc vào loại ngô.

Cách chế biến sữa bắp cho bé giải nhiệt

Cách chế biến món sữa bắp này, bạn cần chuẩn bị:

5 trái bắp Mỹ; 1 lon sữa đặc; 2 bịch sữa tươi không đường

Cách nấu sữa bắp:

Bắp mua về, lột bỏ vỏ già, lựa lấy phần vỏ non và râu bắp và cho vào một rổ riêng. Sau đó đem bắp, lá non và râu bắp đi rửa sạch. Dùng dao gọt trên hột bắp thay vì tách từng hạt để tiết kiệm thời gian và khi nấu sữa không bị lợn cợn. Chú ý gọt sát cùi mẹ nhé.

Cách chế biến sữa bắp cho bé giải nhiệt

Bỏ cùi bắp vào nồi, cho thêm 1,5 lít nước lọc, cho lá bắp non và râu bắp vào và đun sôi Cho một phần nhỏ bắp đã gọt vào máy xay, thêm nước và xay nhuyễn. Sau đó, cứ lần lượt cho tiếp bắp vào và xay đến khi hỗn hợp mịn. Sau khi xay xong đem đi rây thật kỹ. Bạn có thể rây 2 lần, một lần rây qua rây có lỗ lớn và một lần qua rây có lỗ nhỏ; để đảm bảo bỏ hết phần bã, khi nấu xong sữa không bị lợn cợn.

Khi phần nước cùi bắp và lá bắp sôi, tắt bếp, vớt bỏ phần cùi, lá và râu bắp. Để nước hơi nguội, lọc để bỏ cặn, sau đó cho vào hỗn hợp bắp đã xay nhuyễn. Sau đó, cho vào hỗn hợp 1/3 thìa cà phê muối, cho lên bếp nấu với lửa vừa. Khuấy đều tay để sữa không bị tách nước.

Khi sữa hơi nóng, thêm sữa đặc, vừa thêm vừa khuấy đều. Nấu đến khi sữa sôi và tắt bếp. Để sữa bớt nóng thì cho sữa tươi vào. Khuấy đều. Không nên cho sữa tươi vào khi sữa bắp đang sôi hay còn nóng; đây là 1 bí quyết giúp sữa không bị tách nước. Sau đó rót sữa ra ly và cho bé thưởng thức khi sữa còn ấm.

Cách chế biến sữa bắp cho trẻ dưới 1 tuổi

Cách làm món sữa ngô cho bé dưới 1 tuổi, bạn sẽ cần:

1 trái bắp; 50ml sữa mẹ hoặc sữa công thức

Cách làm sữa bắp cho bé:

Ngô rửa sạch, cắt thành từng khúc nhỏ. Sau đó cho vào nồi luộc. Khi ngô chín, tắt bếp và vớt ra, đong lấy 100ml nước ngô Sau đó tiến hành thái lấy phần hạt ngô. Đổ 100ml nước ngô vào phần hạt ngô đã tách, rồi cho vào máy xay nhuyễn

Lọc phần ngô vừa xay nhuyễn qua rây. Sau đó, cho hỗn hợp vào nồi để đun, khi hỗn hợp sôi lăn tăn thì tắt bếp. Đổ phần sữa mẹ hoặc sữa công thức đã chuẩn bị vào, rót ra ly và cho bé thưởng thức.

Công dụng của sữa bắp với sức khỏe cho trẻ

Công dụng của sữa bắp với sức khỏe cho trẻ

Bạn có thể cho bé uống sữa bắp sau khi con được 8 tháng. Bé uống sữa bắp có thể tăng cân nhanh. Với những bé biếng ăn thì bé cũng có thể thích thú vì màu sắc bắt mắt và vị ngọt nhẹ thanh.

Trẻ nhỏ uống sữa ngô có thể nhận được những lợi ích như:

  • Tăng cân nhanh: 100g ngô chứa khoảng 350 calo. Do đó, đây là thực phẩm cung cấp năng lượng rất tốt.
  • Tốt cho sự tăng trưởng và phát triển do ngô rất giàu khoáng chất và vitamin như thiamin (vitamin B1) hỗ trợ phát triển thần kinh và não bộ; niacin (vitamin B3) cải thiện sự trao đổi chất của đường, protein và axit béo; folate (vitamin B9) giúp phát triển tế bào mới.
  • Bảo vệ tế bào máu: Các chất chống oxy hóa có trong bắp có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại, đồng thời giúp ngăn ngừa tổn thương mô và DNA trong cơ thể.
  • Tốt cho mắt và da: Ngô rất giàu vitamin A và là một nguồn beta-carotene dồi dào. Beta-carotene cũng là một chất chống oxy hóa rất tốt cho làn da của em bé.
  • Cải thiện tiêu hóa: Ngô rất giàu chất xơ, nếu bé bị táo bón, việc uống sữa bắp có thể giúp các triệu chứng nhanh giảm.

Một số lưu ý khi cho bé uống sữa bắp

  • Không cho bé uống quá nhiều. Dù sữa bắp tốt cho sức khỏe nhưng uống nhiều có thể “phản” tác dụng, dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa.
  • Nếu bé dưới 1 tuổi, khi cho bé uống cần lưu ý các dấu hiệu dị ứng như phát ban, nổi mẩn đỏ, nôn, đau bụng…
  • Nếu lo ngại bé uống sữa bắp có thể tăng cân nhanh, gây thừa cân, béo phì thì bạn nên gia giảm lượng sữa đặc phù hợp.
  • Sữa ngô tự làm nhanh sủi bọt và bị chua. Bạn nên nấu một lượng vừa phải, nếu uống không hết có thể bảo quản ô lạnh nhất trong ngăn mát tủ lạnh nhưng đừng để quá 1 tuần.
  • Không để sữa ngô tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Không cho sữa ngô vào cốp xe hoặc nơi có nhiệt độ cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *