Tin tức

Cách làm tôm nướng me vừa đầy đủ dinh dưỡng, vừa thơm ngon đậm vị

Cách làm tôm nướng me vừa đầy đủ dinh dưỡng, vừa thơm ngon đậm vị

Tôm là một trong những loại hải sản khoái khẩu của các tín đồ đam mê ẩm thực, đặc biệt là các món ăn từ hải sản tươi sống. Tôm nướng là cách chế biến được nhiều người ưa thích, kết hợp với nước sốt me càng làm thêm phần hấp dẫn. Tôm nướng sốt me có vị ngọt giòn của tôm, vị bùi, ngậy kết hợp với vị chua của me, chút ngọt của đường tạo nên hương vị rất riêng khiến bất cứ ai thưởng thức đều yêu thích món ăn này. Hãy xắn tay vào bếp cùng làm món tôm nướng sốt me cùng chúng tôi nhé!

Món tôm nướng me

Món tôm nướng me là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt tự nhiên từ tôm tươi cùng vị chua chua từ me, chanh và ngọt ngọt của đường mang lại món ăn ngon khó cưỡng.

Nói đến tôm bạn sẽ nghĩ đến các món ăn như: tôm hấp bia, tôm hấp nước dừa, tôm nướng muối ớt ….

Nhưng hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm tôm nướng me vừa đầy đủ dinh dưỡng, vừa thơm ngon đậm vị để đổi vị cho cả nhà nhé!

Nguyên liệu làm tôm nướng me

Nguyên liệu làm tôm nướng me 

  • 1kg tôm.
  • 3 quả me chín.
  • Bột năng.
  • Ớt bột, chanh, tỏi băm, rau mùi.
  • Gia vị: Đường, nước mắm, muối, tiêu, dầu ăn.

Cách chọn mua tôm tươi ngon

Khi mua tôm nên quan sát phần vỏ trước, bởi tôm tươi sẽ có lớp vỏ trong suốt. Ngược lại nếu thấy tối hoặc không đều màu đấy là tôm đã chết, không được ngon. Cầm lên cảm thấy tôm có lực, khỏe, búng đi xa được là tôm tươi, các khớp vỏ linh hoạt. Phần đầu và thân tôm dính chặt lại với nhau, không bị tách rời. Ngoài ra, tôm tươi có phần đuôi xếp lại với nhau, nhưng nếu đuôi xòe ra thì tôm có thể đã bị tiêm hóa chất hoặc tiêm nước để trở nên mập mạp hơn. Tránh mua tôm sờ vào thấy nhớt, thân hình uốn cong tròn, chân tôm không còn bám chặt vào phần thân, đồng thời ấn vào vỏ tôm thấy mềm nhũn.

Cách làm món tôm nướng me

Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm mua về rửa sạch rồi xẻ một đường kéo dài từ đầu đến gần đuôi tôm dọc theo lưng để lấy ra đường phân của tôm. Và bỏ đi và nhớ giữ nguyên vỏ vì khi nướng tôm sẽ teo lại.
  • Bạn ướp tôm cùng tiêu và dầu ăn rồi trộn đều tay và ướp trong vòng 10 phút.

Tiến hành nướng tôm

Nướng tôm trên vỉ nướng bằng than:

  • Bạn xếp tôm lên vỉ rồi cho vỉ lên lò than.
  •  Khi nướng, bạn trở tôm đều tay và dùng cọ hoặc muỗng phết thêm dầu ăn lên mình tôm để tôm chín đều và không bị cháy khét.
  • Nướng đến khi tôm có màu đỏ thì cho tôm xuống và để lên đĩa.

Nướng tôm bằng lò nướng:

  • Trước khi cho tôm vào lò, bạn làm nóng lò bằng cách bật lò chạy trước trong vòng 10 phút, ở nhiệt độ 150 – 180 độ C.
  • Sau đó, bạn cho tôm vào trong lò rồi nướng trong khoảng 15 phút là được.

Tiến hành nướng tôm

Làm nước sốt me

  • Hòa tan me vào trong nước ấm rồi dùng tay bóp nhẹ cho me tan ra hòa vào với nước.
  • Sau đó, bạn dùng một cái rây, lọc bỏ đi phần hạt me.
  • Tiếp đến, cho nước me đã rây vào đun sôi rồi cho thêm 1 muỗng đường, 1 muỗng muối, 1 muỗng ớt bột. Và tỏi băm nhuyễn vào hòa tan cùng 2 thìa bột năng. Liên tục khuấy đều để sốt me không bị khét.
  • Bạn đun cho tới khi thấy nước me có vẻ sệt lại thì tắt bếp.
  • Nếu chưa chua thì vắt thêm tí chanh. Và cho thêm rau mùi thái nhỏ vào.
  • Sau khi đã có sốt me thì bạn cho sốt lên phần tôm vừa nướng là hoàn thành món ăn.

Đĩa tôm nướng sốt me nóng hổi, thoang thoảng mùi me chua chua; hòa cùng với mùi tôm nướng đặc trưng khiến bạn chỉ nghe thôi là đã muốn ăn ngay.

Vậy các bạn hãy nhanh tay lưu lại cách làm này và vào bếp trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức ngay nhé!

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *