Tin tức

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ trong giai đoạn dưới 12 tháng tuổi

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ trong giai đoạn từ 0 – 12 tháng tuổi

Điểm khác biệt trong chế độ dinh dưỡng của trẻ em với người lớn chính là sự phát triển qua từng mốc thời gian khác nhau. Chính vì lý do đó mà các bậc phụ huynh phải đặc biệt quan tâm đến giai đoạn đầu đời của bé để bổ sung chế độ dinh dưỡng phù hợp, giúp trẻ phát triển toàn diện về mọi mặt cả tinh thần lẫn trí tuệ. Đặc biệt trong 12 tháng đầu đời, trẻ trải qua các giai đoạn phát triển không giống nhau. Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe thì bé sẽ trải qua 3 giai đoạn: 0-3 tháng tuổi, 4-6 tháng tuổi, 6-12 tháng tuổi. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ về các chế độ dinh dưỡng tương ứng với từng giai đoạn phát triển của bé để các bậc cha mẹ tham khảo nhé.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 0 – 12 tháng tuổi

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ giai đoạn 0 – 3 tháng tuổi

Với các bé trong giai đoạn từ 0- 3 tháng tuổi; thì sữa chính là nguồn cung cấp dinh dưỡng duy nhất cho trẻ. Trẻ nhỏ cần được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 3 tháng đầu. Trong trường hợp mẹ không đủ sữa hoặc không có sữa cho con bé, mẹ có thể sử dụng sữa công thức thay cho sữa mẹ.

Trong giai đoạn này, tuyệt đối không được cho trẻ uống bất kỳ một loại chất lỏng nào ngoài sữa; kể cả nước lọc. Mẹ cũng nên chú ý về chế độ ăn của con trong giai đoạn này. Thời điểm bé từ 0 – 3 tháng tuổi, dạ dày của trẻ rất nhỏ, cho nên lượng sữa bé bú hàng ngày rất ít.

– Trẻ từ 0 – 3 tuần tuổi: Bé cần 30 – 90ml sữa/lần. Ngày bú từ 8 – 12 lần. Mỗi cữ bú cách nhau 2 – 3 tiếng. Trung bình lượng sữa cả ngày cho bé bú giao động khoảng 240 – 700ml.

– Trẻ từ 3 tuần – 3 tháng tuổi: Bé cần 90 – 120ml sữa/lần. Ngày bú từ 6 – 8 lần. Lượng sữa trung bình mà bé cần bú trong một ngày vào khoảng 700 – 950ml.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ giai đoạn 0 – 3 tháng tuổi

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ giai đoạn 4 – 6 tháng tuổi

Với trẻ từ 4 – 6 tháng tuổi, trẻ bắt đầu có những biểu hiện ăn dặm. Lúc này, bé sẽ bước vào chế độ dinh dưỡng hoàn toàn mới. Ở giai đoạn này, sữa vẫn là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng chủ yếu cho bé. Ăn dặm trong giai đoạn này chỉ là tập cho bé làm quen với mùi vị của thực phẩm, chế độ ăn đặc hơn.

Mẹ nên cho bé ăn dặm 1 bữa trong ngày trong thời gian đầu. Không nên cho bé ăn quá nhiều trong lần ăn dặm đầu tiên và tăng khẩu phần ăn theo từng ngày. Tập cho bé làm quen dần với một món ăn trong vòng 3 ngày, sau đó chuyển sang món mới. Nhờ vậy mà mẹ có thể biết được bé có bị dị ứng với loại thực phẩm nào không.

Kết với ăn dặm, mẹ vẫn tiếp tục cho bé ăn thêm sữa. Lúc này, chế độ uống sữa của bé sẽ thay đổi so với giai đoạn từ 0 – 3 tháng tuổi. Bé cần bú từ 120 – 230ml/lần. Ngày 4 – 8 lần. Lượng sữa lý tưởng cho bé trong một ngày từ 700 – 950ml. Ở giai đoạn này, bé bắt đầu ngủ được xuyên đêm và có thể uống nhiều sữa hơn vào ca cuối cùng buổi tối và ca đầu tiên của sáng hôm sau.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ giai đoạn 6 – 12 tháng tuổi

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ giai đoạn 6 – 12 tháng tuổi

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 6-12 tháng tuổi đã được “nâng cấp” hơn nhiều so với các giai đoạn trước. Các bé từ 7-9 tháng tuổi đã có thể ăn 2 bữa chính/ngày ngoài các cữ sữa. Với các bé từ 9-12 tháng tuổi, khẩu phần ăn của trẻ có thể tăng lên 3 bữa/ngày và thêm 1-2 bữa phụ.

Mẹ nên tham khảo thêm ý kiến chuyên gia; để biết cách cân đối khẩu phần ăn dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh trong giai đoạn này. Mẹ nên tập cho bé ăn thêm rau xanh và các loại trái cây. Cho bé ăn rau quả luộc cắt miếng có thể giúp trẻ tập nhai tốt hơn. Ngoài ra, mẹ cũng nên lưu ý không nên cho bé ăn các loại thức ăn nhỏ; như đậu phộng, lạc rang, nho khô. Bé có nguy cơ nghẹn, hóc khi ăn các thực phẩm này.

Nói tóm lại, ở mỗi giai đoạn khác nhau, chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh sẽ khác nhau. Mẹ nên tìm hiểu chi tiết về chế độ dinh dưỡng và cách chăm sóc trẻ nhỏ lành mạnh, khoa học; để giúp bé phát triển một cách tối ưu nhất.

Một số lưu ý khi chế biến thức ăn cho trẻ

Không được nêm gia vị vào các món ăn của trẻ

Trong cơ thể của trẻ đã được nhận đủ lượng muối cần thiết thông qua việc uống sữa, ăn ngũ cốc,… Do đó, nếu mẹ thêm gia vị vào thức ăn cho trẻ, sẽ khiến lượng muối trong cơ thể của trẻ bị dư thừa; gây ảnh hưởng đến thận của trẻ. Việc này sẽ khiến con yêu của bạn chậm phát triển, biếng ăn. Nếu lượng muối trong cơ thể của bé dư thừa trong một thời gian dài, trẻ có thể bị suy thận nặng.

Một số lưu ý khi chế biến thức ăn cho trẻ

Sử dụng nước hầm xương chế biến thức ăn

Theo quan niệm của ông bà, việc sử dụng nước hầm xương thường xuyên để nấu cháo; nấu bột cho trẻ. Nhiều người vẫn thường nghĩ trong nước hầm xương có chứa nhiều đạm, canxi,…; sẽ giúp bé ăn ngon miệng hơn, nhiều chất dinh dưỡng hơn. Nhưng điều này là hoàn toàn sai lầm.

Trong thực tế, nước hầm xương không có chứa nhiều chất dinh dưỡng như chúng ta thường nghĩ. Trong nước hầm xương, chứa nhiều chất béo; nếu sử dụng lâu dài, trẻ rất dễ bị đầy bụng, thừa cân, béo phì. Cha mẹ nên sử dụng nước hầm xương 1, 2 lần trong 1 tuần cho bé; và sử dụng cả phần nước và phần xác của nước hầm xương để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng nhất cho bé.

Hâm lại thức ăn quá nhiều lần

Hâm lại thức ăn quá nhiều lần vừa làm mất dần các chất dinh dưỡng có trong thức; vừa khiến bé ăn không ngon miệng. Điều này, làm cho bé biếng ăn, khó hấp thụ chất dinh dưỡng; dẫn đến chậm tăng cân, cức đề kháng kém.

Cha mẹ nên nấu mới mỗi bữa ăn cho con; không nên cho trẻ ăn 1 món từ sáng đến tối. Nên thay đổi món ăn thường xuyên cho trẻ để tạo cảm giác ngon miệng.

Không nên thêm nước lạnh vào đồ ăn cho trẻ

Thêm nước lạnh vào thức ăn cho trẻ sẽ dễ đánh mất các vitamin và khoáng chất có trong thức ăn. Cha mẹ cần lưu ý nếu cần thêm nước vào thức ăn cho trẻ; phải dùng nước nóng để tránh tình trạng mất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *