Tin tức

Đổi vị cho bữa cơm gia đình bằng món canh chua mực

Canh mực nấu chua là một món ăn đơn giản, mang hương vị thanh mát. Đây là món ăn hòa quyện giữa vị chua dịu của me, vị ngọt của dứa thêm độ tươi ngon của mực rất phù hợp với thực đơn ngày hè. Sự hòa trộn giữ các gia vị quen thuộc với sự góp mặt chính là mực tạo nên một sự hài hòa tinh túy cho bữa cơm gia đình. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn món canh mực nấu chua, hãy cùng vào bếp và thực hiện ngay món ăn này và cũng gia đình thưởng thức bạn nhé!

Món canh chua mực

Món canh chua mực vừa lạ miệng vừa thanh mát mà cực tốt cho sức khỏe. Món canh là sự kết hợp giữa mực giòn tươi ngon cùng với vị chua chua ngọt ngọt chắc chắn sẽ mang đến cho cả nhà món ăn ngon tuyệt.

Nào các bạn hãy nhanh tay cùng chúng tôi vào bếp và cùng học cách nấu canh chua mực này ngay nhé.

Nguyên liệu nấu canh chua mực

Nguyên liệu nấu canh chua mực

  • 300g mực.
  • 2 quả cà chua.
  • ½ quả dứa.
  • 2-3 củ hành khô.
  • 50g giá đỗ.
  • Hành hoa.
  • 1 nhánh bạc hà.
  • 1 vắt me.
  • Gia vị: tiêu, bột ngọt, bột canh, hạt nêm, rau sống ăn kèm, ớt.

Cách chọn mua thơm (dứa) ngon

  • Đầu tiên bạn cần chọn được những trái thơm tươi ngon, nguyên vẹn, còn phần cuống, toàn thân không có vết nứt, thâm đen hay vết côn trùng cắn.
  • Thơm nên có màu vàng tươi tự nhiên, đều màu, không có đốm đen, tránh chọn những trái có màu vàng ngả sang đỏ vì chúng đã quá chín, dễ hỏng.
  • Thơm có dáng tròn thường có nhiều thịt hơn những trái dáng thuôn dài. Đồng thời nên chọn những trái có mắt thơm to và thưa, giúp việc sơ chế trở nên đơn giản hơn rất nhiều.
  • Bạn cũng có thể ngửi thử mùi hương của thơm tại phần cuối trái, mùi thơm càng đậm là trái thơm càng chín, bạn có thể lưu ý khi chọn thơm.

Cách chọn mua mực tươi ngon

  • Để chọn mua mực tươi, bạn nên lựa những con có màu sắc sáng bóng, phần thân màu trắng đục và lớp da còn đổi màu.
  • Mắt mực còn tươi sẽ không bị đục và bị lồi, thịt có độ đàn hồi cao.
  • Xúc tu của mực tươi sẽ còn dính, các chân không mềm nhũn ra.

Cách nấu món canh chua mực

Cách nấu món canh chua mực 

Bước 1 – Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa mực bằng giấm để loại mùi tanh. Mực chẻ làm đôi và ướp với ½ muỗng bột nêm, ½ muỗng hạt tiêu và ít hành cắt nhỏ.
  • Cà chua rửa sạch bổ múi cau, dứa bỏ mắt cắt miếng vừa.
  • Rau, giá đỗ rửa sạch.
  • Me lấy ngâm nước sôi rồi rây phần thịt me đi.
  • Ớt cắt lát nhỏ tỏi băm nhuyễn.

Bước 2 – Xào mực: Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào phi hành khô sau đó cho mực vào xào với lửa to.

Bước 3 – Nấu canh mực

  • Nấu nồi nước sôi sau đó cho lần lượt cà chua, dứa, bạc hà đã chuẩn bị ở trên vào. Cho chén nước me, bột canh vào căn chỉnh sao cho đúng khẩu vị.
  • Đổ phần mực đã xào vào đun cho sôi sau đó cho 1 muỗng bột ngọt và rau răm thái nhỏ cùng hành vào.
  • Bày canh mực ra tô trang trí với nhúm rau ngò gai, ớt dùng cùng với cơm trắng hoặc bún.

Canh chua mực có vị chua chua ngọt ngọt tạo cảm giác thanh thoát và mát cho cơ thể. Mực sực sực, tươi đậm đà.

Thật đơn giản các bạn đã hoàn thành xong món canh mực ngon tuyệt hấp dẫn cho cả nhà cùng thưởng thức rồi đó.

Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *