Tin tức

Đừng thêm 3 gia vị này vào nếu không muốn nước hầm xương kém ngon

Đừng thêm 3 gia vị này vào nếu không muốn nước hầm xương kém ngon

Thông thường để lấy nước dùng, mọi người hay chọn xương sườn, xương ống heo…để hầm trong một khoảng thời gian khá dài. Nếu xử lý không kỹ, nước hầm xương sẽ có màu nâu hơi sẫm và có mùi tanh, khiến cho nồi nước bị hỏng, không còn ngon nữa. Đặc biệt nếu bạn thêm ngẫu nhiên các nguyên liệu tùy ý thì thịt sẽ bị cứng và nước dùng không được thơm. Một số người nghĩ rằng càng cho nhiều gia vị khi hầm xương thì nước dùng càng ngon, điều này là sai lầm. Mỗi nguyên liệu có một vị khác nhau, không thể cho gia vị theo ý muốn, kết hợp sai sẽ làm hỏng nước dùng. Nào cùng với ltcisllc.com tìm hiểu những lưu ý khi nấu nước hầm xương qua bài viết bên dưới này nhé!

3 gia vị không nên cho vào nước hầm xương

Hạt tiêu

Hạt tiêu

Tại sao không nên cho hạt tiêu vào khi hầm xương? Mặc dù hạt tiêu có mùi cay nồng, khi thêm vào các món ăn sẽ khiến hương vị tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, nếu cho tiêu vào khi hầm xương. Nó sẽ lấn át đi vị thơm tự nhiên của nước dùng, lúc đó chỉ còn lại mùi tiêu cay nồng.

Ngoài ra, hạt tiêu khi nấu trong nước sẽ tạo ra chất làm màu. Khiến nước dùng không còn trong nữa; chất lượng thịt cũng thay đổi khi bị tiêu ngấm vào.

Quả sơn trà (táo gai)

Một số người nghe nói rằng, nếu thêm một ít quả sơn trà vào khi hầm xương, đặc biệt là thịt bò sẽ khiến thịt mau nhừ, vì quả sơn trà có chứa enzyme lipase.

Tuy nhiên, quả sơn trà lại không thích hợp khi hầm cùng với thịt he. Vì nó chứa nhiều axit hữu cơ, sẽ khiến cho thịt heo trở nên có vị chua; nước dùng không còn thơm, vị cũng không ngon.

Rượu nấu ăn

Rượu nấu ăn

Rượu nấu ăn là một gia vị quen thuộc để khử mùi tanh. Nhưng khi hầm xương thì không nên cho nó vào. Trước khi hầm xương, bạn có thể chần xương với một ít rượu nấu ăn, khiến hương vị trở nên thơm ngon hơn.

Tuy nhiên, nếu cho rượu nấu ăn vào khi hầm xương. Nó sẽ khiến cho nước dùng có mùi lạ do rượu không thể bay hơi khi đậy nắp. Khi không đậy nắp kín, vị tươi ngon tự nhiên của thịt sẽ mất đi.

Làm thế nào khi nước hầm xương bị đục?

Nếu không có bí quyết và kinh nghiệm; rất dễ dẫn đến sai lầm phổ biến là nước dùng bị đục. Vậy làm thế nào để xử lý trường hợp này?. Trước tiên, bạn cần chuẩn bị một tấm khăn mỏng sạch; đem lọc phần nước dùng qua tấm khăn này; rồi đun lại là bạn có thể khôi phục độ trong của nước dùng. Một cách khác cũng khá đơn giản là lấy phần lòng trắng trứng gà đánh tan rồi cho vào nồi nước dùng. Sau đó khuấy đều lên cho bọt cuốn vào lòng trắng trứng; tiếp đến hớt bỏ phần bọt này.

Một mẹo nhỏ để xử lý trường hợp này cho thêm vài tai nấm đông cô; hoặc vài lát khoai tây sống vào nồi nước dùng, tiếp tục đun một lúc, nước dùng sẽ trong lại.

Mẹo nấu nước hầm xương ngon

Thời gian hầm xương phụ thuộc vào từng loại xương, số lượng xương và lượng nước cần hầm. Khi hầm xương cần lựa chọn một chiếc nồi đủ to để các nguyên liệu ngập trong nước. Sau khi lọc nước hầm cần nêm nếm lại hương vị của nước dùng để điều chỉnh thời gian hầm phù hợp. Nếu nước dùng chưa đủ ngọt và đậm đà có thể tục đun đến khi nước hầm đậm đà và ngọt hơn.

Điều chỉnh lửa thích hợp sẽ giúp nước dùng ngon hơn, trước tiên đun trên lửa to đến khi nước sôi thì hạ lửa xuống riu riu để xương từ từ ra hết vị ngọt.

Lọc nước dùng là khâu quan trọng giúp cho nước dùng trong hơn; dùng rây lọc qua phần nước dùng đã nấu. Nếu có thời gian chuẩn bị, nên cho nước dùng đã nguội vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm. Ngày hôm sau lấy ra đun lại sẽ dễ dàng gạn hết lớp chất béo đã đông đặc nằm phía trên; nước dùng sẽ trong vắt và thơm ngon hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *