Tin tức

Ghi nhớ 5 loại thực phẩm cần chần qua trước khi chế biến món ăn

Ghi nhớ 5 loại thực phẩm cần chần qua trước khi chế biến món ăn

Chần là bước sơ chế và cũng là bước chuẩn bị phổ biến nhất trong quá trình nấu ăn. Thông qua quá trình chần, thực phẩm có thể loại bỏ một phần các chất độc hại như axit oxalic, nitrit, dư lượng thuốc trừ sâu và các chất độc hại khác trong thực phẩm. Đồng thời có thể giữ lại dinh dưỡng của thực phẩm một cách tối đa, giữ được màu sắc của thực phẩm, nâng cao mùi vị của các món ăn.

Vậy những thực phẩm nào cần chần trước khi nấu? Đây là câu hỏi mà không phải gia đình nào cũng trả lời được chính xác. Các chuyên gia sức khỏe trên Newtoday và tờ QQ, mới đây đã liệt kê 5 loại thực phẩm cần phải chần qua nước sôi, xả nước trước khi thực hiện các phương pháp nấu ăn khác như chiên, quay, luộc. Đây là những món ăn mà người Việt thường xuyên sử dụng nhất. Nào cùng với ltcisllc.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết bên dưới đây nhé!

Các loại thịt

Các loại thịt

Các loại thịt khi bạn mua về đều có dính chút tiết và mùi tanh. Cách tốt nhất là chần qua nước trước khi nấu để loại bỏ chúng. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng khi chần như vậy sẽ mất đi chất dinh dưỡng và khiến thịt bị khô, nên họ cho thịt vào nồi nấu trực tiếp. Điều này hết sức sai lầm và có thể khiến bạn bị đau bụng.

Đậu phụ và các thực phẩm làm từ đậu tương

Để bổ sung protein cho cơ thể, ngoài thịt, các sản phẩm từ đậu nành cũng rất giàu protein, đậu phụ còn được gọi là “thịt thực vật”. Khi ăn đậu phụ, nên chần đậu phụ trước khi ăn sẽ ngon hơn. Các loại thực phẩm khác làm từ đậu tương như mì, váng đậu cũng phải được chần trước khi ăn.

Một số loại rau xanh

Trong bữa ăn hằng ngày tất nhiên không thể thiếu rau xanh như đậu cô ve, cần tây, súp lơ xanh. Chúng rất giàu vitamin và chất xơ thô, ăn thường xuyên sẽ rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, các loại rau xanh có thể chứa trứng côn trùng và rác rưởi, nên ăn sau khi chần sẽ đảm bảo cho sức khỏe hơn. Ngoài ra, có một số loại rau như cải, mồng tơi bạn phải chần trước khi ăn vì nó có chứa một chất gọi là nitrit, đây là chất độc và có thể gây đầy bụng đau và tiêu chảy nếu ăn sống.

Một số loại hải sản

Một số loại hải sản

Một số loại hải sản là món ngon thường thấy trên bàn nhậu, tuy nhiên những sinh vật sống ở biển quanh năm có mùi tanh nồng nặc, trước khi ăn tốt nhất nên chần qua nước, đừng quên thêm rượu nấu ăn, gừng thái chỉ để khử mùi tanh và thêm mùi thơm.

Các loại măng

Trong măng có độc tố cyanide, độc tố này khi đi qua đường tiêu hóa sẽ biến thành axit cyanhydric (HCN), gây hại cho cơ thể. Nhưng nếu luộc và ngâm nước lâu ngày, khi măng đã ngả màu vàng và mùi chua; thì hàm lượng cyanide chỉ còn khoảng 9mg trong mỗi kg. Để tránh bị ngộ độc, trước khi nấu măng phải được luộc thật kỹ và rửa đi rửa lại rất nhiều lần. Nếu như bạn không luộc qua nước sôi thì dễ bị ngộ độc, thậm chí có thể gây tử vong.

Lưu ý:

Nếu chần rau thì nên bỏ thêm chút muối; cho vài giọt dầu ăn để rau trở nên xanh, bóng hơn. Nước chần rau đun với lửa lớn. Trong quá trình chần không được đậy nắp kín, nên đổ nước ngập rau.

Đối với 5 loại món ăn kể trên, để tốt cho sức khỏe. Bạn đừng quên chần chúng trước khi ăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *