Tin tức

Gợi ý mâm cơm gia đình với 3 món ngon cho những ngày ngán thịt

Mâm cơm gia đình với 3 món ngon lạ miệng

Thịt là nguồn thực phẩm cung cấp lượng lớn protein, vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Thịt lại dễ mua, dễ chế biến nên nó trở thành nguyên liệu quen thuộc trong những bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Tuy các món ăn từ thịt rất đa dạng nhưng nếu ăn nhiều cũng sẽ dễ bị “ngán”. Nhất là trong những ngày hè nóng bức, các món ăn có chứa quá nhiều protein và chất béo là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng “chán ăn”. Giải pháp cho những ngày này là bạn hãy đổi thực đơn bằng những món ăn lạ miệng như chả ốc lá lốt, cá hồi chiên, rau su su luộc dưới đây để cho mâm cơm gia đình thêm phần hấp dẫn nhé!

Chả ốc lá lốt ngon giòn, lạ miệng

Món chả ốc lá lốt về cơ bản giống với chả lá lốt bình thường, nhưng đặc biệt sử dụng thêm thịt ốc làm món ăn có vị dai giòn sần sật vô cùng lạ miệng đảm bảo cả gia đình ai cũng khen ngon.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 kg ốc
  • 100 gr giò sống
  • 100 gr thịt lợn vai xay
  • 30 cái lá lốt
  • 2 cái mộc nhĩ
  • 3 củ hành khô
  • 3 cây hành lá
  • Gừng, tỏi, nước mắm ngon, chanh, hạt tiêu…

Nguyên liệu làm món chả ốc lá lốt

Sơ chế nguyên liệu và luộc ốc

Ốc mua về cho vào chậu nước vo gạo cùng vài trái ớt hiểm, ngâm vài tiếng để ốc nhả sạch đất, nhớt. Rửa ốc lại nhiều lần với nước cho sạch.

Cho ốc vào nồi, thêm vài nhánh sả luộc chín, vớt ra khêu lấy phần thịt ốc. Rửa lại thịt ốc với chanh để sạch nhớt và phần đen của ốc. Rửa lại bằng nước lạnh đến khi thấy nước rửa ốc không còn đen và hết nhớt là được.

Ốc sau khi sơ chế xong đem thái nhỏ. Mộc nhĩ ngâm với nước sôi, rửa sạch, thái sợi băm nhỏ.Gừng gọt vỏ, thái sợi băm nhỏ. Hành củ lột vỏ băm nhỏ. Hành lá, lá lốt rửa sạch thái nhỏ. Lưu ý lá lốt không nên thái nhỏ hết, nên để lại một nửa để bọc chả.

Cách làm chả ốc lá lốt

Cho tất cả các nguyên liệu vào một cái tô lớn gồm giò sống, thịt nạc vai xay, ốc, hành lá thái nhỏ, mộc nhĩ băm nhỏ, lá lốt thái nhỏ, hành củ băm nhỏ. Thêm 1/2 thìa cà phê bột tiêu, 1 thìa cà phê nước mắm ngon. Trộn đều tất cả các nguyên liệu.

Để lá lốt to lên lòng bàn tay, dùng thìa nhỏ múc lượng vừa phần chả vào giữa lá lốt rồi nhẹ nhàng gấp hai mép lại. Làm lần lượt cho đến hết. Nếu không muốn bọc bằng lá lốt bên ngoài, bạn có thể vo tròn hỗn hợp chả ốc thành những viên vừa ăn tùy thích.

Bắc chảo dầu lên bếp đun nóng, cho chả vào chiên đến khi chín là được. Gắp chả ốc ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Pha nước chấm chanh, tỏi, ớt, gừng để chấm. Ngoài cách chiên bằng chảo, bạn có thể đem hấp hoặc nướng đều rất ngon.

Cá hồi chiên nước mắm thơm phức, đậm đà

Món cá hồi chiên nước mắm với cách làm đơn giản nhưng giòn ngon tuyệt vời, thơm nức đậm đà, càng ăn càng đã. Phần bên ngoài miếng cá giòn, đậm đà vị sốt mắm, bên trong thịt cá mềm thơm dùng để ăn kèm với cơm trắng sẽ rất hấp dẫn.

Cá hồi chiên nước mắm

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 0,5 kg cá hồi
  • Bột chiên giòn
  • 1 ít ớt khô
  • 1 ít gừng
  • 1 thìa canh đường
  • 1/2 thìa cà phê hạt nêm
  • Dầu hào, nước mắm

Cách làm món cá hồi chiên nước mắm

Cá chọn phần đầu và vi cá thì giòn và ngon hơn. Đầu cá dùng kéo cắt nhỏ rửa với chanh và muối với ít gừng đập dập rửa sạch để ráo. Cho gừng và hành tỏi băm vào ướp cá khoảng 10 phút (không ướp gia vị). Cho bột chiên giòn vào xóc đều, cho qua rổ để phần bột thừa rơi ra.

Đợi khi chảo nóng thì cho dầu vào, khi dầu nóng cho cá vào chiên đến khi vàng giòn thì gắp ra để qua ray hoặc giấy thấm dầu. Cho ít dầu vào chảo, dầu nóng cho tỏi băm vào phi thơm cho vào 1 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, ít dầu hào, hơn 1/2 thìa canh nước mắm, ớt khô vào nấu cho hơi sệt, cho cá đã chiên giòn vào trộn đều cho thấm gia vị rồi tắt bếp. Dùng chung với cơm.

Ngọn su su luộc bổ sung chất xơ

Ngọn su su luộc là món ăn dân dã và phổ biến trong mâm cơm gia đình Việt. Ngọn su su được nhiều người yêu thích bởi hương vị tươi giòn, thơm ngon. Thậm chí nó còn được chọn làm món khai vị tại nhiều nhà hàng lớn. Ngọn su su luộc sẽ là món ăn chống ngán rất tốt cho mâm cơm của gia đình bạn đấy!

Ngọn su su

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Ngọn su su 500 gr
  • Muối 1/2 muỗng cà phê

Cách luộc ngọn su su

Ngọn su su mua về bạn nhặt từ ngọn đến thân, lấy phần non, bỏ phần gốc sau đó rửa lại 2 lần với nước rồi vớt ra để ráo. Cho 1/2 muỗng cà phê muối cùng 400ml nước vào nồi, đun sôi đến khi nước trong nồi sôi và muối tan hết.

Bạn cho ngọn su su đã rửa sạch vào. Luộc và trở đều khoảng 5 phút cho ngọn su su chín thì bạn tắt bếp. Cuối cùng bạn gắp ra dĩa và thưởng thức thôi.

Vậy là bạn đã hoàn thành mâm cơm gia đình cho những ngày đã quá chán ngán với các món từ thịt rồi đấy! Thực đơn với 3 món ở trên sẽ đem đến cho gia đình bạn một bữa ăn với những hương vị mới nhưng cũng rất ngon miệng và hấp dẫn. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *