Tin tức

Mẹo bảo quản thực phẩm tươi lâu trong mùa dịch

Mẹo bảo quản thực phẩm tươi lâu trong mùa dịch

Tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều người tiêu dùng chắc hẳn đã mua nhiều loại rau, củ, quả tích trữ trong mùa dịch để hạn chế ra ngoài. Sử dụng một số kỹ thuật bảo quản thực phẩm này có thể giúp giữ thực phẩm tươi ngon và an toàn để ăn. Bảo quản rau đúng cách sẽ giúp rau luôn tươi ngon và an toàn khi ăn. Một số loại rau và trái cây cần được bảo quản lạnh, một số loại cần bảo quản lạnh sau khi chín, và một số loại tốt nhất nên bảo quản ở nhiệt độ phòng hoặc nơi khô ráo và thoáng mát. Dưới đây là một số mẹo bảo quản rau củ để giữ chúng tươi lâu hơn. Nào cùng với ltcisllc.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết bên dưới nhé!

Hướng dẫn bảo quản thực phẩm đúng cách

Bảo quản các loại rau xanh

Bảo quản các loại rau xanh

Với các loại rau xanh, sau khi mua về chúng ta nên nhặt gốc, các lá vàng hoặc bị hư vứt đi. Sau đó chuẩn bị một hộp khô, lót một ít giấy ăn xuống dưới đáy của hộp rồi bỏ rau vào đậy kín hộp và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Nhớ là không được rửa rau trước khi cho vào tủ lạnh. Nếu đã lỡ rửa, bạn phải để rau thật ráo rồi lót giấy và bỏ vào hộp như bước trên.

Để tiết kiệm diện tích trong tủ lạnh, bạn có thể bọc rau vào trong khăn giấy, giấy báo hoặc giấy tập gói lại và cho vào bọc nilon, túi nhựa kín hoặc túi ziplock, kéo kín khóa lại. Lưu ý càng ít không khí bên trong túi càng tốt, rồi cho vào trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Với cách bảo quản này vừa giúp tiết kiệm diện tích vừa giúp rau tươi lâu và không bị hư hỏng.

Bảo quản bí, các loại củ

Nên bảo quản bí hoặc các loại củ ở nơi khô ráo, thoáng mát và bên ngoài tủ lạnh. Bạn cũng có thể bảo quản tỏi, hành tây, khoai tây, khoai lang, bí ngô theo cách này.

Đối với hành và tỏi thông thường nên bảo quản chúng ở nơi mát mẻ, khô ráo, tối và có không khí lưu thông, không bao giờ đựng trong túi nhựa hoặc hộp kín.

Bạn có thể bảo quản hành và tỏi cùng nhau, lý tưởng nhất là không để gần bếp hoặc các thiết bị khác và để chúng tách biệt với khoai tây. Hành và tỏi phát triển mạnh ở độ ẩm thấp (65 – 75%), trong khi khoai tây ưa mát, ẩm (85-90%) không khí.

Bảo quản cà chua

Để cà chua ngon nhất, hãy bảo quản chúng ở nhiệt độ phòng, tránh ánh nắng trực tiếp. Điều này sẽ giúp chúng chín đều. Sau khi chín có thể bọc vào khăn giấy, giấy báo hoặc giấy tập, như cách bảo quản rau xanh và cho vào ngăn mát.

Bảo quản hành lá

Đối với hành lá khi mua về, chúng ta nên rửa sạch, để thật ráo nước. Sau đó tiến hành cắt nhỏ rồi cho vào hộp; hoặc chai nhựa và bỏ vào ngăn đông tủ lạnh để bảo quản. Khi dùng chỉ cần lấy ra một ít và cho vào nồi canh đang sôi hoặc nồi thịt kho, không cần phải rã đông trước.

Phân loại rau củ trước khi cho vào tủ lạnh

Phân loại rau củ trước khi cho vào tủ lạnh

Mỗi loại rau củ đều có thời gian và điều kiện độ ẩm bảo quản khác nhau. Hầu hết các loại rau củ, như cà rốt, bông cải xanh; bắp cải và cần tây nên được bảo quản trong túi hoặc hộp nhựa trong tủ lạnh. Tốt nhất nên bảo quản nấm trong túi giấy. Rau nên được bảo quản ở một phần khác của tủ lạnh với trái cây. Điều này sẽ giúp chúng không bị chín quá nhanh.

Đảm bảo nhiệt độ bảo quản thích hợp

Để rau, củ, quả tươi lâu chúng ta nên đảm bảo nhiệt độ của ngăn mát tủ lạnh ở mức từ 1 – 4 độ C. Vi khuẩn thường phát triển mạnh ở nhiệt độ trên 4 độ C; và nếu để quá thấp sẽ khiến cho rau củ bị đóng băng, hư hỏng và mất chất dinh dưỡng.

Những lưu ý khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Thực phẩm đông lạnh

Với các loại thực phẩm mới để ngăn đông, bạn nên đặt ở phía trong. Còn các thực phẩm để được lâu hơn có thể để ra phía ngoài và ghi chú hạn sử dụng; để tránh trường hợp thực phẩm hết hạn dùng. Đặc biệt lưu ý, các thực phẩm khi đã lấy ra khỏi ngăn đông và đã rã đông rồi thì nên dùng hết; không nên cho vào lại ngăn đông vì như vậy có thể gây nhiễm độc thực phẩm. Thực phẩm khi đã lấy ra khỏi ngăn đông thì nên dùng hết

Thực phẩm có mùi

Bạn nên bọc kín bằng giấy bạc trước khi cho vào tủ lạnh với các loại thực phẩm như cá; khô, phô mai,… để giảm mùi đặc trưng của thực phẩm. Tương tự với các loại rau quả có mùi nồng đặc trưng như sầu riêng, hành; tỏi,… bạn cũng nên bọc kín trước khi cho vào tủ để giữ tủ lạnh nhà bạn không bị ám mùi gây khó chịu mỗi khi mở.

Trái cây và rau củ

Khi trái cây trong quá trình chín, nó sẽ sản sinh ra khí Ethylene có tác dụng kích thích sự chín của trái cây. Chính vì thế, bạn không nên để trái cây gần nhau trong tủ lạnh. Vì những trái chín sớm sẽ lây sang các trái khác, nếu bạn không ăn kịp thì sẽ nhanh hỏng.

Đối với các loại rau củ, trước khi cho vào tủ lạnh để cất giữ. Bạn nên loại bỏ bớt phần lá xanh không cần thiết ở su hào, cà rốt, củ cải;… và nên xếp chúng vào ngăn tủ dưới cùng để rau củ giữ được độ tươi xanh lâu hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *