Tin tức

Mẹo khử mùi tanh cá với các nguyên liệu đơn giản tại nhà

Mẹo khử mùi tanh cá với các nguyên liệu đơn giản tại nhà

là thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất có lợi cho sức khỏe, cá là nguồn cung cấp chất đạm quý giá, chứa đầy đủ các axit amin thiết yếu, trong đó hàm lượng lysin, systin, tirozin, tryptophan và methionine cao hơn so với thịt. Chất đạm của cá tươi dễ tiêu hóa và hấp thu hơn thịt. Mỡ cá được cấu tạo bởi lipoid và lipid.

Thành phần lipid của cá chủ yếu là các axit béo không no. Ngoài các axit béo không no, trong mỡ cá còn có nhiều chất sinh học quan trọng như serebrorid, sterid, phosphatid,… Hàm lượng phosphatidcó ở tất cả các tế bào trong cơ thể, tập trung chủ yếu ở các tế bào trên bề mặt nguyên sinh chất của cá, và tham gia vào quá trình trao đổi chất của tế bào (Đặc biệt là tính thấm của màng tế bào).

Chính vì giá trị dinh dưỡng của cá cao nên món cá là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Nhưng không phải ai cũng biết cách sơ chế để khử mùi tanh cá đâu nhé. Nào ngay bây giờ cùng ltcisllc.com tìm hiểu chi tiết mẹo khử mùi tanh của cá qua bài viết bên dưới đây nhé!

Muối và rượu

Muối và rượu

Bạn lấy muối pha cùng với nước rồi cho cá đã sơ chế vào ngâm khoảng 10 phút. Hoặc bạn có thể sử dụng muối chà xát lên thân cá, sau đó đánh vảy và tiến hành làm sạch cá. Sử dụng muối có thể làm cá bớt nhớt và khử mùi tanh hiệu quả. Cuối cùng, bạn chỉ cần rửa sạch cá bằng nước trước khi chế biến.

Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm cá trong rượu pha loãng với nước khoảng 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch, mùi tanh của cá cũng giảm đi rõ rệt.

Nước vo gạo

Sau khi cá đã làm sạch bạn có thể ngâm cá trong nước vo gạo khoảng 15 – 20 phút rồi hãy rửa lại bằng nước sạch và mang đi chế biến. Nước vo gạo không chỉ giúp khử mùi tanh cá ngay lập tức mà còn giúp cá mềm và ngon hơn sau khi nấu.

Chanh và giấm

Chanh và giấm

 

Chanh và giấm là hai nguyên liệu mang lại hiệu quả cao trong việc loại bỏ mùi tanh của cá. Bạn cắt lát chanh rồi vắt nước lên thịt cá, để khoảng vài phút. Sau đó chế biến, nước cốt chanh thấm vào cá sẽ giúp cá thơm ngon hơn.

Mẹo vặt này không chỉ giúp khử sạch mùi tanh của cá mà còn rất hữu ích; với các loại cá da trơn trong việc loại bỏ chất nhầy bên ngoài da.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể pha giấm và nước với tỉ lệ 1:1, sau đó thoa lên bề mặt cá. Mẹo này giúp khử mùi tanh của cá vô cùng hiệu quả. Cá sau khi được thoa đều nước giấm, mang đi rán thì mùi tanh sẽ biến mất hoàn toàn.

Sử dụng gia vị

Các loại gia vị trong căn bếp có tác dụng khử tanh vô cùng hiệu quả. Bạn hãy sử dụng tiêu, hành, ớt, gừng, rau cần…để làm bớt mùi tanh. Nếu không ngại mùi rau răm, bạn hãy chà xát chúng với cá; cũng rất hiệu quả để loại bỏ mùi tanh đấy.

Một số loại có vị chua như me, sấu, khế… nấu với cá cũng giảm mùi tanh rất nhiều. Trong trường hợp muốn làm món cá rán. Bạn ngâm cá vào ít sữa bò tươi, cá khi chế biến vừa không tanh lại có hương vị thơm ngon.

Một lưu ý nhỏ dành cho bạn là các món ăn từ cá dù rán; kho, hấp hay nấu canh… nên thưởng thức ngay khi còn nóng. Điều này không chỉ đem lại sự ngon miệng mà còn giúp bạn tránh được mùi tanh của món ăn khi để nguội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *