Tin tức

Món cháo tôm nấm rơm dinh dưỡng cho bé yêu

Cách chế biến món cháo tôm nấm rơm cho bé yêu

Các mẹ thường không biết lựa chọn những thực phẩm nào để chế biến thành những món ăn dặm cho bé yêu của mình. Mách nhỏ với các mẹ, cháo tôm nấm rơm là một trong những loại cháo ăn dặm mà rất nhiều bé yêu thích. Nguyên liệu đơn giản, thao tác nhanh gọn chỉ trong vòng 10 phút là đã có một bát cháo tôm kết hợp nấm rơm cho bé ăn dặm mà không cần tốn thời gian quá nhiều. Các mẹ có thể chọn và mua nguyên liệu ở bách hóa xanh, siêu thị hoặc các chợ là đã có đủ thành phần để nấu một nồi cháo thơm phức rồi. Chúng tôi sẽ chia sẻ cho các mẹ cách nấu cháo tôm nấm rơm để các mẹ tham khảo ngay dưới đây.

Nguyên liệu được dùng để nấu cháo tôm nấm rơm

Để bắt đầu với món cháo tôm với nấm rơm các mẹ cần chuẩn bị nguyên liệu như sau:

  • 200 gam nấm rơm
  •  400 gam tôm
  •  ½ bát con gạo tẻ
  •  ½ bát con gạo nếp
  •  1 ít rau mùi, hành lá
  •  1 củ hành khô
  •  1 chút muối và hạt tiêu

Nguyên liệu được dùng để nấu cháo tôm nấm rơm

Cách lựa chọn tôm tươi ngon

  • Bạn nên chọn những con tôm còn tươi sống, di chuyển linh hoạt, toàn thân nguyên vẹn, râu và chân tôm vẫn còn bám chặt vào thân mình.
  • Vỏ ngoài tôm trong suốt, phần đuôi tôm còn xếp lại, thân tôm hơi cong, các khớp trên thân tôm linh hoạt.
  • Tránh chọn mua những con tôm có đuôi bị xòe, bị rụng mất chân, màu sắc trên thân không đồng đều, thân tôm mềm, nhũn.

Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon

  • Nên chọn những tai nấm có kích thước nhỏ vừa, đều nhau, màu sắc tươi sáng, có mùi nấm đặc trưng xen lẫn chút mùi bùn đất tự nhiên, sẽ có vị thanh ngọt hơn.
  • Những tai nấm có màu đen hoặc xám thường sẽ ngon hơn những tai nấm có màu trắng ngà.
  • Dáng nấm rơm có hình trụ hơi tròn, dùng tay bóp nhẹ thấy nấm cứng, tai nấm còn nguyên vẹn không bị dập thì có thể chọn mua.
  • Tránh chọn mua những tai nấm ngả màu khác biệt, có mùi hăng khó chịu, chạm vào thấy mềm nhũn, héo, chảy nước.

Sơ chế các loại nguyên liệu

+ Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ

+ Tôm mua về bạm đem bóc vỏ, bỏ chỉ đen ở sống lưng tôm. Rửa tôm lại cho thật sạch rồi dùng khăn sạch thấm khô. Cho tôm vào giã thô.

+ Ướp tôm với hành khô băm nhỏ + 1 thìa nhỏ cafe muối + ít hạt tiêu, trộn đều và ướp chừng 15 phút.

+ Nấm rơm rửa sạch và cắt bỏ phần chân cứng. Ngâm nấm trong nước muối loãng chừng 15 phút rồi đem đi rửa sạch, để ráo. Thái nấm thành miếng nhỏ vừa ăn.

Cách chế biến món cháo tôm với nấm rơm

Cháo tôm nấm là món ăn không khó làm, nguyên liệu lại sẵn có ở chợ và siêu thị nên các mẹ tha hồ trổ tài khéo tay với gia đình. So với muôn loại cháo bán sẵn trên thị trường hiện nay, cháo tự nấu vừa rẻ, vừa bổ hơn nhờ nguyên liệu tươi ngon. Cùng vào bếp học công thức nấu nhanh vèo mà vẫn cho ra tô cháo ngon miệng nhé. Vị tôm nấm bớt ngấy hơn vị xương và thịt nên đảm bảo bé nhà bạn sẽ “nghiền”, bát của người lớn thì rắc thêm rau thơm cho thêm mùi vị.

Cách chế biến món cháo tôm với nấm rơm

Trình tự thực hiện nấu cháo

+ Gạo nếp bạn đem vo sạch rồi ngâm chừng 2h, để gạo ráo. Gạo tẻ vo sạch.

+ Cho gạo tẻ và gạo nếp vào chảo rang cho hạt gạo se lại.

+ Cho gạo nếp + gạo tẻ vào nồi, thêm nước và nấu nhừ.

+ Trong thời gian ninh cháo, bạn bắc 1 chảo nhỏ lên bếp, làm nóng 1 chút dầu ăn rồi cho hành khô vào phi thơm. Tiếp đến làm thêm tôm vào xào chín.

+ Sau khi gạo đã chín nhừ, bạn thêm tôm vào nấm vào, nêm nếm lại cho vừa miệng. Tiếp tục đun 5-7 phút cho nấm chín kỹ.

+ Cuối cùng là bạn tắt bếp và cho chút hành lá, rau mùi vào. Múc cháo ra tô, chờ cháo âm ấm là bạn đã có thể cho bé măm măm được rồi.

Kết: Món cháo tôm ăn dặm kết hợp nấm rơm này cực ngon cho bé đã hoàn thành xong chỉ với vài bước chuẩn bị thật đơn giản, mà lại còn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng nữa chứ. Chúc các mẹ thành công với món cháo ăn dặm tôm nấm rơm này nha.

Cách thưởng thức cháo tôm nấm rơm

Cháo nên dùng ngay khi còn nóng để cảm nhận được trọn vẹn hương vị món ăn.

Một vài cách bảo quản nấm

Một vài cách bảo quản nấm

Với nấm khô, bạn cần để nơi thoáng mát, không nên cho vào túi buộc kín. Đến khi dùng bạn đem nấm ngâm trong nước ấm khoảng 10 phút rồi cắt bỏ chân, rửa kĩ bằng nước sạch.

Với nấm tươi, bạn cần sử dụng trong vòng 12 giờ sau lúc hái. Nếu muốn bảo quản lâu hơn, đầu tiên phải nhặt sạch rác, cắt bỏ phần gốc dính đất, rơm rạ. Tiếp đến, bạn chần nấm trong nước sôi khoảng 1 phút, đem rửa bằng nước lạnh. Cho nấm vào hộp, đổ nước ngập rồi đậy lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh. Làm như vậy có thể giữ nấm trong khoảng 3- 4 ngày.

Khuyến cáo những đối tượng trẻ em không nên ăn cháo tôm

Trẻ đang bị ho

Khi ăn tôm, vỏ tôm và càng tôm dễ mắc ở cổ họng, gây ngứa và ho. Ngoài ra, ăn tôm khi đang bị ho sẽ khiến bệnh càng nặng hơn bởi hệ hô hấp của những người đang bị ho rất dễ phản ứng với vị tanh từ tôm, khiến tình trạng ho sẽ dai dẳng lâu khỏi. Tốt nhất, bạn nên ăn tôm khi cơn ho đã dứt hẳn để đảm bảo sức khỏe.

Trẻ bị đau mắt đỏ

Theo bác sĩ chuyên khoa, ăn tôm khi bị đau mắt đỏ sẽ làm tình trạng đau mắt đỏ trở nên trầm trọng hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế các loại hải sản có mùi tanh khác như cua, mực, cá…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *