Tin tức

Một số loại thức ăn các mẹ không nên kết hợp khi lên thực đơn cho trẻ

Một số loại thức ăn các mẹ không nên kết hợp khi lên thực đơn cho trẻ

Trẻ nhỏ thường gặp rất nhiều vấn đề trong ăn uống như dị ứng, tiêu chảy hay ngộ độc thực phẩm. Vì vậy mà việc đảm bảo an toàn vệ sinh cũng như dinh dưỡng đầy đủ trong các món ăn của trẻ em là hết sức cần thiết. Những căn bệnh của trẻ thường xuất phát từ những đồ ăn có hại cho sức khỏe mà trẻ ăn phải. Tất cả chúng ta phải thật sự lưu ý và kiểm soát thực đơn hằng ngày của trẻ để tránh trẻ ăn những đồ ăn không đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Để biết thêm những kiến thức bổ ích về những loại thức ăn khi kết hợp sẽ có hại cho sức khỏe của trẻ nhỏ, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Sự kết hợp của ngũ cốc và nước ép cam/quýt

Tiêu thụ thực phẩm lành mạnh giúp cung cấp nguồn năng lượng; và dinh dưỡng cần thiết cho trẻ phát triển toàn diện, học tập hiệu quả và vui chơi thỏa thích. Song, việc kết hợp không phù hợp một số thực phẩm có thể tổn hại sức khỏe thể chất; và tinh thần của các bé, điển hình như:

Ngũ cốc và nước ép cam/quýt. Nước ép cam/quýt làm giảm hoạt động của các enzyme cần thiết để phân hủy lượng tinh bột – đường (carb) trong ngũ cốc. Do đó, cách kết hợp này không chỉ tước đi giá trị dinh dưỡng trong thực phẩm, mà về lâu dài còn khiến lượng carb tồn đọng gây nguy hại cho sức khỏe của trẻ.

Sự kết hợp của bánh mì kẹp thịt và khoai tây chiên

Bánh mì kẹp thịt và khoai tây chiên. Tuy là thức ăn nhanh mà đa số trẻ nhỏ yêu thích, nhưng cách kết hợp này không tốt cho sức khỏe. Do thịt và khoai tây đều được chiên ngập dầu, nên nếu ăn chung sẽ làm giảm mức đường huyết trong cơ thể của trẻ.

Sự kết hợp của bánh pizza và nước có ga

Bánh pizza và nước có gas. Ðây cũng là một trong những bộ đôi thực phẩm yêu thích của trẻ nhỏ; nhưng chỉ có hại. Lý do, tác động kết hợp của lượng tinh bột và đạm (prôtêin) trong bánh pizza; khiến phần lớn năng lượng của cơ thể được dùng cho quá trình tiêu hóa chúng. Ăn bánh pizza với nước có gas còn dễ gây đầy hơi; và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe về lâu dài.

Sự kết hợp của chuối và sữa

Sự kết hợp của chuối và sữa

Chuối và sữa. Tuy chuối và sữa đều dồi dào các dưỡng chất rất tốt cho trẻ nhỏ; nhưng nếu ăn chung thì dễ sinh các độc tố gây nặng bụng và khiến trẻ buồn ngủ. Trong một số trường hợp nghiêm trọng; cách kết hợp này thậm chí có thể làm suy yếu sự phát triển trí não của trẻ.

Sự kết hợp của bánh mì trắng và mứt

Bánh mì trắng và mứt. Cách kết hợp này chứa hàm lượng carb quá cao; dễ làm đường huyết tăng vọt và buộc tuyến tụy của trẻ phải làm việc cật lực hơn để sản xuất insulin kiềm chế đường huyết. Nếu không xử trí thành công, nó sẽ gây mất cân bằng đường huyết và dẫn tới bệnh tiểu đường.

Sự kết hợp của cà chua và mì ống

Cà chua và mì ống. Món ăn phổ biến này không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe người lớn; nhưng lại gây hại cho trẻ nhỏ. Do có tính axít, cà chua cản trở quá trình tiêu hóa tinh bột trong mì ống. Dạ dày của người lớn thường sản xuất đủ lượng enzyme cần thiết; để tiêu hóa tinh bột trong mì ống, song dạ dày trẻ nhỏ chưa đủ sức làm như vậy. Do đó, ăn chung 2 thực phẩm này sẽ khiến trẻ dễ bị đầy hơi; và gặp các vấn đề tiêu hóa.

Sự kết hợp của sữa chua và trái cây

Sữa chua và trái cây. Sự kết hợp này có thể tạo thành các chất độc làm thay đổi hệ vi khuẩn đường ruột ở nhóm trẻ dưới 10 tuổi. Nó gây tắc nghẽn xoang, ho, cảm lạnh và thậm chí gây dị ứng ở một số trường hợp. Do đó, chỉ nên cho trẻ ăn riêng trái cây và sữa chua và cách nhau ít nhất 1 tiếng.

Sự kết hợp của thịt và khoai tây

Sự kết hợp của thịt và khoai tây

Thịt và khoai tây. Cách kết hợp này không giúp bổ sung chất xơ mà trái lại nó ảnh hưởng đến tiêu hóa và khiến trẻ dễ bị đau bụng, nặng bụng, khó tiêu, đầy hơi, chuột rút…

Sự kết hợp của đu đủ và chanh

Ðu đủ và chanh. Ðây là sự kết hợp có thể kích hoạt các vấn đề về nồng độ huyết sắc tố hemoglobin, cũng như làm tăng nguy cơ mắc bệnh thiếu máu cho trẻ em.

Sự kết hợp của cam và cà rốt

Cam và cà rốt. Ăn cặp thực phẩm này có thể tổn thương hệ thống thận, làm khởi phát một số bệnh như ợ nóng và trào ngược dịch mật dư thừa.

Sự kết hợp của ổi và chuối

Ổi và chuối. Khi dùng chung, ổi và chuối có thể làm sinh nhiều khí trong dạ dày, gây cảm giác buồn nôn, đau đầu và các bệnh dạ dày khác.

Sự kết hợp của lựu và đào

Sự kết hợp của lựu và đào

Lựu và đào. Sự kết hợp giữa một loại trái cây giàu prôtêin với một loại giàu đường có thể gây ra một số vấn đề dạ dày. Ðường gây hại cho các enzyme tiêu hóa prôtêin, nên cũng gây chậm tiêu hóa.

Sự kết hợp của cam và sữa

Cam và sữa. Axít trong cam sẽ tiêu hủy các enzyme chịu trách nhiệm tiêu hóa lượng tinh bột có trong ngũ cốc. Nó còn có thể làm đông sữa và khiến sữa trở thành chất tạo dịch nhầy trong cơ thể trẻ.

Sự kết hợp của dứa và sữa

Dứa và sữa. Hợp chất bromelain trong dứa khi hòa với sữa sẽ gây ra nhiều vấn đề tiêu hóa như đầy hơi, buồn nôn, nhiễm trùng, đau dạ dày và đau đầu.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về những sự kết hợp không nên có trong thực đơn các món ăn của trẻ. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *