Tin tức

Trẻ cần được chăm sóc như thế nào để không bị sâu răng?

Trẻ cần được chăm sóc như thế nào để không bị sâu răng?

Ngày nay, việc chăm sóc trẻ em đóng vai trò vô cùng quan trọng. Để trẻ em được chăm sóc thật khỏe mạnh, các ông bố và bà mẹ luôn phải chú ý đến những vấn đề mà trẻ có thể sẽ gặp phải. Điển hình trong số đó chính là hiện tượng sâu răng ở trẻ nhỏ. Đây là một bệnh lí thường gặp ở trẻ với tỉ lệ rất cao. Vì thế mà chúng ta phải luôn có những biện pháp tối ưu để ngăn ngừa hiện tượng sâu răng ở trẻ. Vậy nguyên nhân trẻ bị sâu răng là do đâu và làm thế nào để điều trị sâu răng cho trẻ một cách hiệu quả nhất? Liệu trẻ bị sâu răng có giống với sún răng không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để biết thêm chi tiết nhé.

Hiện tượng sâu răng ở trẻ là gì?

Cha mẹ thường cho rằng sâu răng và sún răng là một tình trạng tương tự nhau. Tuy nhiên, nó là hai bệnh lý hoàn toàn khác biệt.

Sâu răng và sún răng xảy ra rất phổ biến ở trẻ nhỏ. Vì vậy, cha mẹ cần phân biệt được trẻ bị sún răng hay sâu răng để điều trị kịp thời.

Sâu răng là tình trạng tổn thương mất mô cứng của răng. Do vi khuẩn ở mảng bám răng và hình thành các lỗ nhỏ trên răng gây nên quá trình hủy khoáng. Sâu răng là sự kết hợp các yếu tố gồm:

  • Vi khuẩn trong khoang miệng
  • Sử dụng đồ ăn vặt thường xuyên
  • Uống đồ uống có đường
  • Vệ sinh răng miệng không tốt

Những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng sâu răng ở trẻ

Những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng sâu răng ở trẻ

Sau khi ăn, vi khuẩn trong thức ăn còn sót lại trên răng, kết dính với nước bọt tạo thành mảng bám trên răng và phủ lên răng. Với trẻ nhỏ khi ăn tinh bột và đường sẽ kết hợp với mản bám tạo ra acid. Từ đó làm mòn các chất vô cơ của men răng và ngà răng, gây ra sâu răng.

Do thói quen ăn uống quá nhiều bánh kẹo, hoa quả có lượng đường cao chính là nguyên nhân chủ yếu.

Do răng chớm sâu nhẹ nhưng chủ quan không điều trị khiến sâu răng nghiêm trọng hơn.

Các dấu hiệu sâu răng ở trẻ em

Bé đị đau răng hoặc ê buốt răng.

Hơi thở của bé có mùi hôi.

Nhìn bằng mắt thường sẽ thấy những đốm trắng ngà hay chấm đen trên răng.

Những tác hại của hiện tượng sâu răng ở trẻ em

Những tác hại của hiện tượng sâu răng ở trẻ em

Tủy răng sẽ bị tổn thương khi trẻ bị sâu răng. Khi không điều trị kịp thời sẽ gây viêm tủy, có thể hoại tử tủy, mủ trong răng.

Ngoài ra sâu răng còn là nguyên nhân gây viêm hạch, viêm tủy xương, viêm mô tế bào, viêm xoang hàm.

Trẻ bị nhiễm khuẩn răng sữa nếu không điều trị kịp thời sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình mọc răng vĩnh viễn.

Hiện tượng sún răng ở trẻ

Sún răng thì sẽ gặp ở trẻ nhỏ có răng sữa. Sún răng thì không gây cho trẻ cảm giác đau, chỗ sún thì nông. Chỗ sún răng cũng sẽ có màu đen hoặc nâu. Nếu tình trạng sún răng không được cải thiện thì sẽ lan truyền nhanh chóng và mất kiểm soát. Không như sâu răng mang lại cho trẻ cảm giác đau buốt, ê nhức, sún răng sẽ khiến trẻ mòn hết răng. Răng của trẻ sẽ mòn đến khi chỉ còn lại những mỏn răng nhỏ.

Dù là sâu răng hay sún răng thì cũng chủ yếu do ăn quá nhiều đồ vặt; đồ uống có ga chứa lượng đường cao. Do vậy, ngay khi trẻ có biểu hiện sún răng hoặc sâu răng; thì cần cho trẻ chữa trị kịp thời. Nếu điều trị được kịp thời thì trẻ sẽ tránh được những nguy cơ tổn hại đến răng về sau này. Hơn nữa sâu răng và sún răng ở trẻ em sẽ không xảy ra; nếu phụ huynh biết cách phòng tránh cho trẻ.

Tuy nhiên, trước khi cho trẻ đi thăm khám nha khoa; cần lựa chọn đại chỉ uy tín để chữa trị được tốt nhất.

Trên đây là bài viết của chúng tôi chia sẻ những thông tin liên quan đến hiện tượng sâu răng ở trẻ cũng như sự khác nhau giữa trẻ bị sâu răng và sún răng. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để theo dõi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *