Tin tức

Trổ tài vào bếp làm món kim chi củ kiệu đặc trưng của ngày Tết

Trổ tài vào bếp làm món kim chi củ kiệu đặc trưng của ngày Tết

Cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, nhà nhà làm củ kiệu, người người làm củ kiệu. Kiệu gần như đã thành một món ăn không thể thiếu vào mỗi dịp Tết của các gia đình Việt. Năm nay, hãy thử biến tấu món củ kiệu thêm một chút mới lạ bằng cách làm kim chi củ kiệu thơm ngon, giải ngán cho những ngày Tết nha! Kim chi củ kiệu chuẩn vị thơm ngon, cay cay giòn giòn, dùng để ăn kèm với thịt hoặc bánh chưng, bánh tét là một sự kết hợp xuất sắc. Còn chần chừ gì mà không bắt tay vào bếp thực hiện món kim chi củ kiệu cay cay, giòn giòn đặc trưng của ngày Tết thôi nào!

Món kim chi củ kiệu

Món kim chi củ kiệu thơm ngon, cay cay giòn giòn vô cùng đẹp mắt. Món ăn là sự hòa quyện giữa màu đỏ ớt bột, màu trắng, màu cam của củ cải, màu xanh của hẹ và hành và màu trắng của củ kiệu.

Nào các bạn hãy nhanh tay cùng chúng tôi vào bếp và cùng học cách làm kim chi củ kiệu cay giòn đặc trưng này ngay nhé!

Món kim chi củ kiệu

Nguyên liệu làm kim chi củ kiệu

  • 1kg củ kiệu.
  • 1 củ cà rốt.
  • 1 củ cải trắng.
  • 1 củ hành tây.
  • 1 quả lê.
  • Gừng, tỏi,hành lá, hẹ.
  • Gia vị: Muối, ớt bột, đường, nước mắm.

Mẹo chọn mua củ kiệu

  • Bạn nên chọn củ kiệu nhỏ vừa phải để khi muối gia vị sẽ thấm đều và nhanh hơn. Không nên chọn củ kiệu quá to khi ăn sẽ rất cay, có mùi hăng mạnh và không ngon.
  • Chọn những củ có màu trắng đều, tươi xanh và có thắt eo rõ ràng để món ăn đẹp mắt và hấp dẫn hơn. Tránh mua những củ xước, dập nát và lá đã bị héo.

Cách làm món kim chi củ kiệu

Bước 1 – Sơ chế củ kiệu

  • Củ kiệu sau khi bạn mua về, bạn tiến hành cắt rễ, lột sạch vỏ, cắt luôn phần đầu hành màu xanh. Sau khi đã cắt gọt sạch sẽ, bạn rửa củ kiệu qua với nước sạch.
  • Tiếp đến, bạn ngâm củ kiệu vào trong nước có pha thêm chút muối.
  • Bạn tiến hành ngâm củ kiệu trong vòng 7,8 giờ, sau đó vớt ra rửa sạch với nước lạnh rồi để cho thật ráo nước.

Bước 2 – Sơ chế các nguyên liệu còn lại

  • Hành tây, củ cải trắng, cà rốt, quả lê bạn gọt sạch vỏ.
  • Củ cải trắng và cà rốt bạn cắt sợi.
  • Quả lê, hành tây bạn cắt vuông rồi đem đi xay nhuyễn.
  • Hành lá và hẹ bạn đem đi rửa sạch rồi cắt khúc, riêng hành lá bạn cắt để riêng khúc đầu trắng của hành.
  • Gừng và tỏi bạn cũng đem đi xay nhuyễn.

Bước 3 – Ngâm kim chi củ kiệu

  • Khi đã có hỗn hợp gừng và tỏi, bạn cho vào hỗn hợp đó 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh ớt bột sau đó trộn thật đều tay.
  • Tiếp tục cho hành lá, hẹ, củ cải trắng, cà rốt vào trộn đều trong phần nước sốt có ớt bột.
  • Cuối cùng là cho củ kiệu vào trộn thật đều.

Bước 3 - Ngâm kim chi củ kiệu

Bước 4 – Cho kim chi củ kiệu vào trong 1 hộp thủy tinh rồi cho vào tủ lạnh

  • Sau khi đã trộn đều tất cả nguyên liệu lại với nhau.
  • Bạn cho kim chi củ kiệu vào trong 1 hộp thủy tinh trong suốt rồi để bên ngoài 1 ngày, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Khi ăn thử, vị cay cay nhè nhè ở đầu lưỡi, ăn vào thì thấy các nguyên liệu giòn giòn, nhai đã miệng vô cùng. Củ kiệu, củ cải trắng ngọt ngọt, hành hẹ thì thơm. Ăn hoài không thấy ngán. Món này mà ăn kèm với bánh tét, thịt kho thì quá tuyệt vời.

Chúc các bạn thực hiện thành công món ăn đặc trưng của ngày Tết này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *