Tin tức

Tuyệt chiêu lựa chọn cà tím tươi ngon, chất lượng cho các món ăn ngon

Tuyệt chiêu lựa chọn cà tím tươi ngon, chất lượng cho các món ăn ngon

Cà tím là thực phẩm được nhiều người ưa thích vì có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, có một bí quyết để chọn được cà tím tươi ngon. Cà tím sau khi được nấu chín sẽ rất mềm và có hương vị thơm ngon độc đáo. Cà tím không chỉ ngon mà còn rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là chứa nhiều loại vitamin và chất xơ.

Chất xơ trong cà tím giúp kiểm soát cân nặng. Những người theo chế độ ăn nhiều chất xơ sẽ ăn ít các thực phẩm khác hơn vì chất xơ có thể giúp chúng ta no lâu hơn. Cà tím chứa chất xơ và ít calo, là thực phẩm bổ sung quan trọng cho chế độ ăn uống lành mạnh. Ngoài ra, cà tím là nguồn cung cấp hợp chất phenolic dồi dào, có thể dùng làm chất chống oxy hóa giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do, nếu lượng lớn gốc tự do tích tụ sẽ gây hại cho tế bào.

Ngoài ra, trong cà tím còn chứa nhiều flavonoid có tác dụng làm giảm lượng cholesterol xấu, tăng lượng cholesterol có lợi cho cơ thể, đây là những thứ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Chính vì giá trị dinh dưỡng đó mà bài viết này sẽ chia sẽ cho bạn mẹo lựa chọn cà tím tươi ngon cho các món ăn gia đình. Nào cùng với ltcisllc.com tìm hiểu nhé!

Giá trị dinh dưỡng của trái cà tím

Giá trị dinh dưỡng của trái cà tím

Trong 100g cà tím có: 100kcal năng lượng, 1000mg đạm, 4,5g tinh bột, 500mg tro, 15mg canxi, 0 kali, 400mcg sắt, 92,4g nước, 0 chất béo, 1,5g chất xơ, 0 cholesterol, 34mg phốt pho, 0 natri, 10mcg carotin, 5g tỷ lệ thải bỏ, 15mg vitamin C, 600mg vitamin PP, 0 vitamin A, 0 vitamin B1, 100mcg vitamin B2.

Cách lựa chọn cà tím tươi ngon, chất lượng

Chúng ta có thể chế biến cà tím theo nhiều cách khác nhau như nấu canh, kho, xào, nướng… mỗi cách đều có một hương vị hấp dẫn riêng. Nhưng để nấu được món ngon trước tiên bạn phải chọn được nguyên liệu chuẩn. Cụ thể, khi mua cà tím, bạn cần chú ý 4 điểm dưới đây để lựa chọn được những quả cà tím tươi ngon, đảm bảo chất lượng:

Quan sát hình dáng

Ra chợ, bạn sẽ thấy có những quả cà tím thẳng nhưng có những quả lại cong. Vậy nên chọn mua loại nào? Lời khuyên của người trồng cà lâu năm là nên lựa chọn cà tím có hình dáng hơi cong. Bởi cà tím mọc tự nhiên sẽ có độ cong nhất định và độ cong của mỗi quả không giống nhau. Quả cà tím cong thường ăn rất ngon và dinh dưỡng cao.

Trong khi đó nếu thấy quả cà tím rất thẳng và cân đối thì nên cẩn thận bởi chúng thường được trồng trái vụ hoặc bị can thiệp trong quá trình trồng để có hình thức đẹp.

Quan sát vỏ ngoài, màu sắc

Nhìn chung cà tím tươi sẽ có màu đậm hơn, thường là màu tím sẫm, có vỏ mịn màng; tươi sáng, màu sắc đồng nhất và cầm chắc tay.

Nếu bề mặt quả cà có sự khác biệt rõ về màu sắc, xỉn màu, xuất hiện màu nâu hoặc vỏ bị nhăn thì nhiều khả năng cà đã được bảo quản lâu, chớ nên mua loại này.

Nhìn vào cuống

Nhìn vào cuống

Trên quả cà tím có một phần cuống cứng, tại chỗ nối với thịt quả chúng ta có thể quan sát thấy một phần màu trắng. Phần màu trắng càng lớn thì cà càng tươi và mềm, ăn có vị ngọt. Ngược lại phần lòng trắng nhỏ hoặc có màu tím chứng tỏ cà đã già, bên trong nhiều hạt; hương vị và kết cấu sẽ kém hơn nhiều, không nên mua.

Thử ấn nhẹ vào quả cà

Bạn chỉ cần ấn nhẹ vào phần vỏ của cà. Nếu trên vỏ cà để lại dấu ấn hằn sau khi ấn vào. Nghĩa là quả đó đã chín và tươi. Còn những quả khi sờ vào thấy cứng, màu sắc chuyển từ tím hồng sang tím nhạt. Tức là quả già, không nên mua.

Cách bảo quản cà tím luôn tươi ngon

Cà tím khi mua về nên được chế biến trong vòng 24 giờ là ngon nhất. Nếu không, bạn có thể bọc chúng trong khăn giấy rồi cho vào ngăn rau quả; có thể bảo quản được 3 – 4 ngày. Bạn không nên bảo quản cà tím trong bịch kín. Vì như vậy sẽ tạo điều kiện cho cà nhanh hỏng hơn.

Lưu ý, khi xếp vào ngăn rau, bạn không nên để chồng các loại thực phẩm khác đè lên cà tím vì lớp vỏ của nó khá mỏng nên rất dễ bị dập.

Bên cạnh đó, cà tím cũng rất nhạy cảm với khí Ethylene. Đây là loại khí tự nhiên làm chín trái cây và dễ dẫn đến việc trái cây bị hỏng, thối. Do đó, bạn không nên đặt cà tím chung chúng với các loại quả như cà chua, chuối và dưa hấu. Bởi những loại trái cây này có đặc tính sản sinh ra nhiều khí Ethylene.

Cách sơ chế cà tím trước khi chế biến món ăn ngon

Cà tím sau khi rửa sạch, có thể bổ dọc hoặc cắt thành khoanh tròn. Sau đó rắc chút muối đều lên các mặt của miếng cà rồi để trong khoảng 20 – 30 phút. Sau khi ướp muối, bạn dùng khăn giấy có thấm ít nước rồi nhẹ nhàng lau sạch lớp muối dính trên bề mặt cả miếng cà. Làm như vậy sẽ giúp cà được săn chắc và giảm bớt vị đắng khi chế biến các món ăn ngon từ cà.

Mẹo và lưu ý khi chế biến cà tím

  • Nên cắt đầu cà tím bằng dao làm từ thép không gỉ vì dao carbon sẽ khiến nó biến thành màu đen, phá hủy phytonutrients.
  • Nên giữ lại vỏ vì trong đó có nhiều chất dinh dưỡng.
  • Để giảm bớt vị đắng, bạn hãy ngâm cà tím vào nước muối rồi để trong khoáng nửa tiếng.
  • Cà tím chứa oxalat, nếu tiêu thụ nhiều sẽ tích tụ, gây sỏi thận, thậm chí suy thận.
  • Trẻ em dễ bị dị ứng với cà tím (triệu chứng: ngứa miệng hoặc tay chân); nên cho trẻ ăn thử trước một ít rồi mới nấu thường xuyên.
  • Để nhận được tất cả các chất dinh dưỡng, bạn nên nấu chín cà tím hơn là ăn sống.
  • Cà tím nấu xong, nguội một chút là có thể ăn ngay để tránh hao hụt vitamin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *